Talathi, Jilha Parishad Bharti General Knowledge in Marathi | तलाठी, जिल्हा परिषद भरती

Talathi, Jilha Parishad Bharti General Knowledge in Marathi | तलाठी, जिल्हा परिषद भरती

१. राज्यसभेचे पदसिद्ध अध्यक्ष कोण असतात?
(A) उपराष्ट्रपती
(B) पंतप्रधान
(C) राष्ट्रपती
(D) राज्यपाल

=> उत्तर: (A) उपराष्ट्रपती


२. महाराष्ट्रातून लोकसभेत किती सदस्य निवडून जातात?
(A) ४४
(B) ४६
(C) ४८
(D) ५०

=> उत्तर: (C) ४८


३. मतदानासाठी वयाची आवश्यक मर्यादा २१ वरून १८ वर्ष कोणत्या घटनादुरुस्तीने करण्यात आली?
(A) ७१ वी
(B) ८१ वी
(C) ६१ वी
(D) ६२ वी

=> उत्तर: (C) ६१ वी


४. जिल्हा आणि आपत्ती व्यवस्थापन प्रशिक्षणाचा अध्यक्ष कोण असतो?
(A) मुख्य कार्यकारी अधिकारी
(B) पोलीस अधीक्षक
(C) पालकमंत्री
(D) जिल्हाधिकारी

=> उत्तर: (D) जिल्हाधिकारी


५. भारतातील भाषिक तत्वावर निर्माण झालेले पहिले राज्य कोणते आहे?
(A) आंध्र प्रदेश
(B) पंजाब
(C) महाराष्ट्र
(D) गुजरात

=> उत्तर: (A) आंध्र प्रदेश


६. मुख्यमंत्र्यांना शपथ कोण देतो?
(A) राष्ट्रपती
(B) राज्यपाल
(C) प्रधानमंत्री
(D) मुख्य न्यायाधीश

=> उत्तर: (B) राज्यपाल


७. खालीलपैकी कोणत्या राज्यात विधानपरिषद अस्तित्वात आहे?
(A) कर्नाटक
(B) महाराष्ट्र
(C) पर्याय (A) आणि (B)
(D) यांपैकी एकही नाही

=> उत्तर: (C) पर्याय (A) आणि (B)


८. नव्या कायद्याच्या प्रस्तावाला काय म्हणतात?
(A) विधेयक
(B) ठराव
(C) अध्यादेश
(D) वटहुकूम

=> उत्तर: (A) विधेयक


९. भारत सरकारचा प्रमुख कायदेशीर सल्लागार कोण असतो?
(A) ad. जनरल
(B) न्यायालयाचे सरन्यायाधीश
(C) भारताचा नियंत्रक वास महालोकपाल
(D) भारताचा महान्यायवादी

=> उत्तर: (D) भारताचा महान्यायवादी


१०. संसदेचे कायमस्वरूपी सभागृह कोणते आहे?
(A) राज्यसभा
(B) लोकसभा
(C) विधानपरिषद
(D) विधानसभा

=> उत्तर: (A) राज्यसभा


११. महाराष्ट्रात पंचायतराज समिती कधी अमलात आण्यात आली?
(A) १ मे १९५९
(B) १ मे १९६१
(C) १ मे १९६२
(D) १ मे १९६०

=> उत्तर: (C) १ मे १९६२


१२. ४G wifi सेवा देणारी देशातील पहिली नगरपरिषद कोणती आहे?
(A) इस्लामपूर
(B) मिरज
(C) सांगली
(D) सातारा

=> उत्तर: (A) इस्लामपूर


१३. ग्रामपंचायतेमध्ये कमीत कमी सदस्यांची संख्या किती असते?
(A) नऊ
(B) सात
(C) पाच
(D) अकरा

=> उत्तर: (B) सात


१४. तलाठ्याच्या कार्यलायाला काय म्हणतात?
(A) सजा
(B) पार
(C) चावडी
(D) ऑफिस

=> उत्तर: (A) सजा


१५. कोतवालांची नेमणूक खालीलपैकी कोण करतो?
(A) तहसीलदार
(B) उपविभाग अधिकारी
(C) जिल्हाधिकारी
(D) विभागीय अधिकारी

=> उत्तर: (A) तहसीलदार


१६. विधानसभेचा सदस्य होण्यासाठी वयाची किती वर्ष पूर्ण लागतात?
(A) २१ वर्ष
(B) २५ वर्ष
(C) ३० वर्ष
(D) २३ वर्ष

=> उत्तर: (B) २५ वर्ष


१७. कोणाच्या शिफारशीशिवाय धनविधेयक विधासभेत मांडत येत नाही?
(A) राष्ट्रपती
(B) प्रधानमंत्री
(C) राज्यपाल
(D) यांपैकी नाही

=> उत्तर: (C) राज्यपाल


१८. उच्च न्यायालयातील न्यायाधीशांची नियुक्ती कोण करतात?
(A) मुख्य न्यायमूर्ती
(B) राष्ट्रपती
(C) राज्यपाल
(D) प्रंतप्रधान

=> उत्तर: (B) राष्ट्रपती


१९. जिह्यातील महसूल प्रशासनाचे प्रमुख कोण असतात?
(A) आयुक्त
(B) तहसीलदार
(C) उपजिल्हाधिकारी
(D) जिल्हाधिकारी

=> उत्तर: (D) जिल्हाधिकारी


Leave a Comment

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

We have detected that you are using extensions to block ads. Please support us by disabling these ads blocker.