Vitamins General Knowledge in Marathi | जीवनसत्त्वे आणि महत्त्वपूर्ण प्रश्न

Vitamins General Knowledge in Marathi | जीवनसत्त्वे आणि महत्त्वपूर्ण प्रश्न

Vitamins General Knowledge in Marathi: विद्यार्थीमित्रांनो आजच्या या लेखात मी जीवनसत्वांसंबंधी महत्वाचे प्रश्न संग्रहित केलेले आहेत. मित्रांनो व्हिटॅमिन हे एक रासायनिकदृष्ट्या सेंद्रिय संयुग आहे. व्हिटॅमिन्स हे पोषक तत्व आहेत जे शरीराच्या पोषण, प्रतिकारशक्ती आणि विकासासाठी खुप जास्त आवश्यक असतात. तास बघायला गेले तर मानवी शरीराला जीवनसत्त्वे कमी प्रमाणात आवश्यक असतात, परंतु (Vitamins)जीवनसत्त्वे घेतल्याशिवाय शरीराचा विकास आणि जगणे अशक्य होते.

आणि आपण स्वतः जीवनसत्व निर्माण करत नाही त्यामुळे मुख्यतः आपण जे खातो त्यावरच आपल्या शरीरातील जीवनसत्त्वांचे प्रमाण अवलंबून असते.

Vitamins MCQ Quiz in Marathi | Vitamins Questions in Marathi

१. व्हिटॅमिन बी च्या कमतरतेमुळे कोणता आजार होतो?
उत्तर – बेरी-बेरी

२. व्हिटॅमिन सी च्या कमतरतेमुळे कोणता आजार होतो?
उत्तर-स्कर्वी

३. दुधामध्ये कोणत्या व्हिटॅमिनचा समावेश नसतो?
उत्तर – व्हिटॅमिन सी

४. व्हिटॅमिन डी च्या कमतरतेमुळे कोणता आजार होतो?
उत्तर – रिकेट्स

५. कोणत्या व्हिटॅमिनच्या कमीमुळे रक्तामध्ये गाठी जमा होत नाही?
उत्तर – व्हिटॅमिन के

६. व्हिटॅमिन ई च्या कमतरतेमुळे कोणता आजार होतो?
उत्तर – वंध्यत्व

७. व्हिटॅमिन सी चे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्तर – एस्कॉर्बिक ऍसिड

८. मिठाचे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्तर – NaCl

९. हसणार्‍या वायूचे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्तर – नायट्रस ऑक्साईड (एन 2 ओ)

१०. धवन सोड्याचे रासायनिक नाव काय आहे?
उत्तर – सोडियम कार्बोनेट

११. ब्रास कोणत्या दोन धातूंचे मिश्रण आहे?
तांबे आणि जस्त

१२. कॅल्सीफेरॉल हे कोणत्या व्हिटॅमिनचे रासायनिक नाव आहे?
उत्तर – व्हिटॅमिन डी

१३. कोणत्या व्हिटॅमिनमध्ये कोबाल्ट असतो?
उत्तर – व्हिटॅमिन बी -12

१४. आपल्या शरीरातील कोणत्या भागात लाल रक्तपेशी तयार होतात?
उत्तर – अस्थिमज्जा

१५. असे कोणते व्हिटॅमिन्स आहेत जे आपल्या मेंदूसाठी उपयुक्त असतात?
उत्तर: व्हिटॅमिन बी 6, बी 9 आणि बी 12

१६. यकृताचे नुकसान जास्त प्रमाणात कोणत्या व्हिटॅमिनमुले होते?
उत्तर: व्हिटॅमिन बी 3

१७. व्हिटॅमिन ए कोणत्या वर्षी सापडला?
उत्तर: 1912

१८. व्हिटॅमिनचा अभ्यास म्हणजे काय?
उत्तरः व्हिटॅमिनोलॉजी

१९. दुधाला पिवळा रंग देणारा व्हिटॅमिन कोणता आहे?
उत्तरः व्हिटॅमिन बी 2

२०. कोणते व्हिटॅमिन जखम बरे करण्यास मदत करते?
उत्तरः व्हिटॅमिन सी

२१. कोणते व्हिटॅमिन शरीराची रोग-प्रतिकारशक्तीस वाढण्यास मदत करते?
उत्तरः व्हिटॅमिन सी

२२. अशक्तपणाहा कोणत्या व्हिटॅमिनच्या कमतरतेमुळे होतो?
उत्तरः व्हिटॅमिन बी 12

जीवनसत्त्वे आणि रासायनिक नावे | Vitamins and their chemical names in Marathi

व्हिटॅमिन ए = >> रेटिनॉल

व्हिटॅमिन बी 1 = >> थायमाइन

व्हिटॅमिन बी 3 = >> नियासिन

व्हिटॅमिन बी 5 = >> पॅन्टोथेनिक ऍसिड

व्हिटॅमिन सी = >> एस्कॉर्बिक ऍसिड

व्हिटॅमिन डी = >> कॅल्सीफेरॉल

व्हिटॅमिन ई = >> टोकोफेरॉल

व्हिटॅमिन के = >> फिलोक्विनॉन

व्हिटॅमिन बी 2 = >> रीबॉफ्लेविन

व्हिटॅमिन बी 7 = >> बायोटिन

व्हिटॅमिन बी 9 = >> फॉलिक ऍसिड

मला अशा आहे Vitamins General Knowledge in Marathi या लेखात दिलेले सर्व प्रश्न तुम्हाला समजले असतील. तुमच्या काही शंका असतील तर खाली कंमेंट करून नक्की सांगा.

Leave a Comment