Biology General Knowledge in Marathi | जीवशास्त्र सामान्य ज्ञान

Biology General Knowledge in Marathi | जीवशास्त्र सामान्य ज्ञान

1. मानवी शरीरात श्वसनाचे मुख्य अवयव कोणते आहे?

(A) फुफ्फुस (Lung )
(B) नाक(Nose)
(C) श्वसनलिका (Respiratory tract)
(D) इतर (Other)

=> उत्तर: (A) फुफ्फुस (Lung )


2. पुढीलपैकी कोणता रोग श्वसन प्रणालीशी संबंधित आहे?

(A) अतिसार(Diarrhea)
(B) टीबी (TB)
(C) न्यूमोनिया (Pneumonia)
(D) (B) आणि (C) दोन्ही

=> उत्तर: (D) (B) आणि (C) दोन्ही


3. उच्च रक्तदाबाच्या स्थितीला काय म्हणतात ?

(A) हायपोटेन्शन (Hypertension)
(B) अर्धांगवायू (Paralysis)
(C) उच्च रक्तदाब (High pressure)
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) हायपोटेन्शन (hypertension)


4. कोणत्या प्रक्रियेद्वारे वनस्पतीमधून जास्त पाणी बाहेर काढले जाते?

(A) शोषण(Absorption)
(B) वाष्पोत्सजर्न (Evaporation)
(C) उत्सर्जन (emissions)
(D) प्रकाश संश्लेषण (emissions)

=> उत्तर: (B) वाष्पोत्सजर्न (Evaporation)


5. खालीलपैकी कोणास प्रकाश संश्लेषण अंग असे म्हणतात?

(A) पाने (Leaf )
(B) हरितलवक (Greenery)
(C) स्टोमाटा (Stomata)
(D) रूट (Root)

=> उत्तर: (A) पाने (Leaf )


6. वनस्पतींमध्ये हवेचे देवाण-घेवाण करण्याचे काम कोणते अंग करते?

(A) रूट (Root)
(B) छिद्र (Hole)
(C) फांदी (Branch)
(D) खोड (Erosion)

=> उत्तर: (B) छिद्र (Hole)


7. फुफ्फुसांचा आकार कसा असतो?

(A) गोलाकार
(B) दंडगोलाकार
(C) शंकूच्या आकाराचा
(D) लंबगोल

=> उत्तर: (C) शंकूच्या आकाराचा


8. अन्नाचे पाचन म्हणजे कोणत्या प्रकारची प्रतिक्रिया आहे?

(A) पचनक्रिया
(B) संयोजन
(C) कपात
(D) विस्थापन

=> उत्तर: (A) पचनक्रिया


9. शरीरातील सर्वात मोठे ग्रंथी कोणती आहे?

(A) लाळ ग्रंथी
(B) थायरॉइड
(C) यकृत
(D) जठर

=> उत्तर: (C) यकृत


10. मानवातील मादी प्रजननाच्या अवयवातून कोणता संप्रेरक स्राव होतो?

(A) इस्ट्रोजन (Estrogen)
(B) प्रोजेस्टेरॉन (Progesterone)
(C) रिलैक्सिन (Relaxin)
(D)सर्व विधाने सत्य आहेत

=> उत्तर: (C) रिलैक्सिन (Relaxin)


11. मानवांमधील ऐच्छिक हालचाली कोण नियंत्रित करते?

(A) सेरेब्रम
(B) थायरॉईड
(C) सेरेबेलम
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) सेरेब्रम


12. शरीराचे तापमान कोठे नियंत्रित केले जाते?

(A) पाठीचा कणा (Spinal cord)
(B) सेरेबेलम (Cerebellum)
(C) हाइपोथेलेमस (Hypothalamus)
(D) पीयूष ग्रन्थि (Pituitary gland)

=> उत्तर: (C) हाइपोथेलेमस (Hypothalamus)


13. अमीबामध्ये अन्न कोण सेवन करते?

(A) छद्मपाद
(B) तोंड
(C) सेलिया
(D)गुदद्वार

=> उत्तर: (A) छद्मपाद


14. पुढीलपैकी कोणता एंझ्याम लाळे मध्ये आढळतो?

(A) पेप्सिन (Pepsin)
(B) ट्रिप्सिन (Trypsin)
(C) टाइलिन (Tylen)
(D) किमोट्रिप्सिन (Chemotrypsin)

=> उत्तर: (C) टाइलिन (Tylen)


15. यापैकी कोणत्या प्रकियेमध्ये मनुष्य श्वास ग्रहण करतो तसेच बाहेर सोडतो?

(A) श्वसन
(B) श्वासोच्छ्वास
(C) प्रश्वसन
(D) फेरफार

=> उत्तर: (B) श्वासोच्छ्वास


16. उर्जा उत्पादनांसाठी कोणत्या कोशिकांचा वापर केला जातो?

(A) अमीनो अम्ल
(B) ग्लूकोज
(C) सिंग्ध अम्ल
(D) सूक्रोज

=> उत्तर: (B) ग्लूकोज


17. कोणत्या प्रक्रियेमुळे बाह्य वातावरणातील ऑक्सिजन वनस्पतीतील कोशिकांपर्यंत पोचते?

(A) किण्वन
(B) प्रसार
(C) दहन
(D) प्रकाश संश्लेषण

=> उत्तर: (B) प्रसार


18. हार्मोन शब्दाचे हे नामकरण कोणी केले ?

(A) रॉबर्ट (Robert)
(B) अरिस्टॉटल (Aristotle)
(C) स्टर्लिंग (Ernest H. Starling)
(D) ब्राउन पोर्टर (Brown Porter)

=> उत्तर: (C) स्टर्लिंग (Ernest H. Starling)


19. पृथक्करण (विभाजन) चा नियम कोणी सुरु केला ?

(A) एकेरियन (Acrilan)
(B) डार्विन (DARWIN)
(C) मंडेल (Mendel)
(D)बेबीलोनियन (Babylonian)

=> उत्तर: (C) मंडेल (Mendel)


20. ‘जीवशास्त्र'(Biology) हा शब्द सर्व प्रथम कोणी वापरला?

(A) ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)
(B) व्हॉन मॉल (Von Mall)
(C) पुरकींजे (Purkinje)
(D)अरिस्तोटल (Aristotle)

=> उत्तर: (A) ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)


21. जीवशास्त्राचे जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(A) लामार्क (lamak)
(B) डार्विन (DARWIN)
(C) अरिस्टॉटल (Aristotle)
(D) ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)

=> उत्तर: (C) अरिस्टॉटल (Aristotle)


22. वनस्पतीशास्त्रातील जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

(A) Theophrastus (थिओफ्रेस्टस)
(B) Charles Darwin (चार्ल्स डार्विन)
(C) Jean-Baptiste Lamarck (लैमार्क)
(D) Aristotle (अरिस्टॉटल)

=> उत्तर: (A) Theophrastus (थिओफ्रेस्टस)


23. बॉटनी(Botany) या शब्दाचा उगम कोणत्या भाषेतून झाला आहे?

(A) ग्रीक
(B) लॅटिन
(C) फ्रेंच
(D)पोर्तुगीज

=> उत्तर: (A) ग्रीक


24.(Phycology)फायकोलॉजीमध्ये काय अभ्यासले जाते?

(A) बुरशी(Humus)
(B) एकपेशीय वनस्पती(Algae)
(C) विषाणू(Virus)
(D)हे सर्व

=> उत्तर: (B) एकपेशीय वनस्पती(Algae)


25. जीवशास्त्रातील कोणत्या क्षेत्रात पर्यावरणाचा अभ्यास केला जातो?

(A) प्राणीशास्त्र
(B) जननशास्त्र
(C) भौतिकशास्त्र
(D)पर्यावरणशास्त्र

=> उत्तर: (D)पर्यावरणशास्त्र


26. Dendrology(डेंड्रोलॉजी) मध्ये कशा संबंधित अभ्यास केला जातो?

(A) वनस्पतींच्या अभ्यास
(B) फुलांच्या अभ्यास
(C) झुडूपांच्या अभ्यास
(D)झाडांच्या अभ्यास

=> उत्तर: (C) झुडूपांच्या अभ्यास


27. वनस्पतींमध्ये खाद्यपदार्थांच्या स्थानांतराचे मुख्य रूप कोणते आहे?

(A) ग्लूकोज(Glucose)
(B) स्टार्च(Starch)
(C) सुक्रोज(Sucrose)
(D) प्रथिने(Protein)

=> उत्तर: (C) सुक्रोज(Sucrose)


28. निरोगी माणसाचे रक्तदाब किती असते?

(A) ९०/६०
(B) १२०/८०
(C) २००/१३०
(D) १४०/१६०

=> उत्तर: (B) १२०/८०


29. वास घेण्याच्या मनुष्याच्या क्षमतेचे नियमन कोण करते?

(A) ऑप्टिक लोब
(B) घाणेंद्रिय
(C) सेरेब्रम
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (B) घाणेंद्रिय


30. मनुष्यात बुद्धिमत्ता आणि हुशारीचे केंद्र कोणते आहे?
(A) सेरेबेलम
(B) हायपोथालेमस
(C) सेरेब्रम
(D) पाठीचा कणा

=> उत्तर: (C) सेरेब्रम


31. रक्तातील ग्लूकोजचे प्रमाण कोणामुळे नियंत्रित केले जाते?
(A) सोमाटोस्टॅनिनमुळे
(B) ग्लूकागॉनमुळे
(C) गॅस्ट्रिनमुळे
(D) इन्सुलिनमुळे

=> उत्तर: (D) इन्सुलिनमुळे


32. बायो-प्रक्रिया (जैव प्रक्रिया) मध्ये खालीलपैकी कशाचा समावेश असतो?
(A) पोषण
(B) उत्सर्जन
(C) श्वसन
(D)सर्व

=> उत्तर: (D)सर्व


33. कार्बन डाय ऑक्साइड वातावरणात सामान्यतः किती प्रमाणात आढळतो?
(A) ७८%
(B) २१%
(C) ४%
(D) ०.०३%

=> उत्तर: (D) ०.०३%


34. सर्वप्रथम जीवाणूंचा शोध कोणी लावला?
(A) रॉबर्ट कोच(Robert Koch)
(B) लुई पश्चाार (Louis Pasteur)
(C) ल्यूवेनहॉक(Leeuwenhoek )
(D) रॉबर्ट हुक(Robert hook)

=> उत्तर: (C) ल्यूवेनहॉक(Leeuwenhoek )


35. अशी कोणती बियाणे आहेत ज्यावर बीज तयार होते परंतु फुले तयार होत नाही ?
(A) ब्रायोफाइटा(Bryophyte )
(B) टेरिफाइट्स(Treyphyte)
(C) एंडोस्पार्मस(Endosperm)
(D) जिम्नोस्पर्म (Gymnosperm)

=> उत्तर: (D) जिम्नोस्पर्म (Gymnosperm)


36. बॅक्टेरियांचा सामान्य आकार कोणता असतो?
(A) चौकोनी
(B) गोलोकर
(C) रॉड-सारख्या
(D)कोमा सारख्या

=> उत्तर: (C) रॉड-सारख्या


37. कोणता बॅक्टेरिया आकारात सर्वात लहान असतो?

(A) विब्रिओ (Vibrio)
(B) गोलाकार (Spherical)
(C) बॅसिलस (Bacillus)
(D) स्पिरीला(Spirilla)

=> उत्तर: (C) बॅसिलस (Bacillus)


38. खालीलपैकी कोणता रोग बॅक्टेरियांमुळे होतो?

(A) कावीळ (jaundice)
(B) क्षयरोग (TB)
(C) चिकन पॉक्स (Chicken Pox)
(D)हे सर्व

=> उत्तर: (B) क्षयरोग (TB)


39. मानवी आतड्यात कोणते बॅक्टेरिया आढळतात?

(A) एशेरिचिया कोलाई
(B) कोरीनो बॅक्टेरियम
(C) विब्रिओ कौलरी
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) एशेरिचिया कोलाई


40. प्रतिजैविक बहुतेक वेळा कश्यात आढळतात?

(A) अर्जिओस्पर्म मध्ये
(B) बुरशी मध्ये
(C) व्हायरस मध्ये
(D)बॅक्टेरिया मध्ये

=> उत्तर: (D)बॅक्टेरिया मध्ये


41. सर्वात लहान जीव कोणता आहे?

(A) मायकोप्लाझ्मा
(B) यीस्ट
(C) विषाणू
(D)बॅक्टेरिया

=> उत्तर: (A) मायकोप्लाझ्मा


42. वनस्पतिसंस्कृतीशी संबंधित अभ्यासाला विज्ञानात काय म्हणतात?

(A) मत्स्यपालन
(B) हॉर्टिकल्चर (फलोत्पादन)
(B) शेती
(D)फळबाग लागवड

=> उत्तर: (B) हॉर्टिकल्चर (फलोत्पादन)


43. शुक्राणुशास्त्रात काय अभ्यासले जाते?

(A) परागकण
(B) शुक्राणु
(C) फळ
(D)पाने

=> उत्तर: (B) शुक्राणु


44. (Agrestology)एग्रेस्टोलॉजी मध्ये काय अभ्यासले जाते?

(A) गवत
(B) फळ
(C) पिके
(D) तेलबिया

=> उत्तर: (A) गवत


45. भूगोलामध्ये काय अभ्यासले जाते?

(A) जमीन
(B) फळ
(C) खडक
(D) झाडे

=> उत्तर: (A) जमीन


46. ​​खालीलपैकी कोणाला वर्गीकरणाचे जनक म्हटले जाते?

(A) अँगलर (Angler)
(B) लिनीअस (Linnaeus)
(C) अरिस्टॉटल (Aristotle)
(D) लॅमरक (Lamarck)

=> उत्तर: (B) लिनीअस (Linnaeus)


47. खालील पैकी सूक्ष्मजीव कशामध्ये सापडतात?

(A) वालुकामय मातीमध्ये
(B) मीठाच्या पाण्यात
(C) दलदलीच्या ठिकाणी
(D) सर्वात

=> उत्तर: (D)सर्वात


48. व्हायरस कश्यात वाढतो?

(A) जिवंत पेशीमध्ये
(B) साखर द्रावणात
(C) मृत शरीर
(D) पाण्यात

=> उत्तर: (A) जिवंत पेशीमध्ये


49. साबूदाना कश्यापासून बनविला गेला आहे?

(A) पाइन्स
(B) सेड्रस
(C) जुनिपरस
(D) सायकस

=> उत्तर: (D) सायकस


50. फळांचा अभ्यासाला काय म्हणतात?

(A) इंद्रियशास्त्र (फेनोलॉजी)
(B) फलकृषि विज्ञान (पोमोलॉजी)
(C) मत्स्यपालन (एग्रेस्टोलॉजी)
(D)मानववंशशास्त्र (एंथोलॉजी)

=> उत्तर: (B) फलकृषि विज्ञान (पोमोलॉजी)


51. दूध खालीलपैकी कशामुळे आंबट आहे?

(A) विषाणूमुळे
(B) बॅक्टेरियामुळे
(C) नेमाटोडमुळे
(D) प्रोटोझोआमुळे

=> उत्तर: (B) बॅक्टेरियामुळे


52. खालीलपैकी कोणता रोग बॅक्टेरियाच्या संसर्गामुळे होतो?

(A) कोलेरा
(B) दमा
(C) कुष्ठरोग
(D)हे सर्व

=> उत्तर: (C) कुष्ठरोग


53. विषाणूचा प्रथम शोध कोणी लावला?

(A) इवानोस्की (Ivanovsky)
(B) एडवर्ड जेनर (Edward Jenner)
(C) लिनीअस (Linnaeus)
(D) स्मिथ (Smith)

=> उत्तर: (A) इवानोस्की (Ivanovsky)


54. कांजिण्यासाठी लस कोणी सर्व प्रथम कोणी तयार केली?

(A) मिलस्टिन
(B) एडवर्ड जेनर
(C) लुई पाश्चर
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (B) एडवर्ड जेनर


55. दुधाचे दह्यात रूपांतरण कश्यामुळे होते?

(A) लैक्टोबॅसिलस (Lactobacillus)
(B) मायकोबॅक्टीरियम (Mycobacterium)
(C) यीस्ट (Yeast)
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) लैक्टोबॅसिलस (Lactobacillus)


56. खालीलपैकी काय स्वयंपोषी आहे?

(A) एकपेशीय वनस्पती (शेवाळ)
(B) व्हायरस
(C) बुरशी
(D) प्रोटोझोआ

=> उत्तर: (A) एकपेशीय वनस्पती (शेवाळ)


57. टिक्का रोग कशावर येतो?

(A) ज्वारी
(B) ऊस
(C) तांदूळ
(D)भुईमूग

=> उत्तर: (D)भुईमूग


58. एच.आय.व्ही.मुळे होणारा आजार

(A) कर्करोग
(B) क्षयरोग
(C) एड्स
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) एड्स


59. पुढीलपैकी कोणता रोग विषाणूमुळे होतो?

(A) मलेरिया
(B) क्षयरोग
(C) देवी
(D)कावीळ

=> उत्तर:(C) देवी


60. कोणत्या शैवाललामुळे आयोडीन मिळते?

(A) आडोगोनियम्
(B) युलोथ्रिक्स
(C) इक्टोकार्पस
(D) लैमिनेरिया

=> उत्तर: (D) लैमिनेरिया


61. अगर-आगर कोणामुळे तयार होते?

(A) एकपेशीय वनस्पती
(B) बॅक्टेरिया
(C) यीस्ट
(D)बुरशी

=> उत्तर: (A) एकपेशीय वनस्पती


62. कोणत्या वनस्पती शास्त्रात बुरशींबद्दल अभ्यास केला जातो?

(A) एग्रेस्टोलॉजी
(B) मायकोलॉजी
(C) फेनोलॉजी
(D) पोमोलॉजी

=> उत्तर: (B) मायकोलॉजी


63. कोणाच्या कोशिकीची भिंत बुरशीची बनलेली आहे?

(A) काइटिन व हेमीसेल्युलोज
(B) लिपिड
(C) प्रथिने
(D) सेल्युलोज

=> उत्तर: (A) काइटिन व हेमीसेल्युलोज


64. झाडाच्या सालांवर वाढणारी बुरशीला काय म्हणतात?

(A) जुफिलस (Jufilus)
(B) कॉर्टिकॉलस (Corticolus)
(C) कॉप्रॉफिलस (Coprophilus)
(D) सॅक्सिकोलस (Sexiculus)

=> उत्तर: (B) कॉर्टिकॉलस (Corticolus)


65. शेणावर वाढणारी बुरशीला काय म्हणतात?

(A) सॅक्सिकोलस (Sexiculus)
(B) जुफिलस (Jufilus)
(C) ट्रायकोलस (Tricholus)
(D) कॉप्रॉफिलस (Jufilus)

=> उत्तर: (D) कॉप्रॉफिलस (Jufilus)


66. खालीलपैकी कोणमध्ये क्लोरोफिल नसते?

(A) बुरशी
(B) एकपेशीय वनस्पती
(C) ब्रायोफाईट्स
(D) टॅरीडोफाइट्स

=> उत्तर: (A) बुरशी


67. जपानमधील कोणत्या लाइकेन (Lichen) भाजी म्हणून खाल्ले जाते?

(A) रोझेल
(B) इन्डोकार्पन
(C) परमेलिया
(D) हे सर्व

=> उत्तर: (B) इन्डोकार्पन


68. मिरगी(Epilepsy)साठी औषध कोणत्या लाइकेन पासून मिळते ?

(A) रोसेल
(B) लेकोनेरा
(C) इंडोकार्पन
(D) परमेलिया

=> उत्तर: (D) परमेलिया


69. हायड्रोफोबिया रोग कश्यामुळे होतो?

(A) व्हायरस —
(B) बॅक्टेरिया
(C) यीस्ट
(D) प्रोटोझोआ

=> उत्तर: (A) व्हायरस


70. खालीलपैकी कशामध्ये एन्झाईम्स नसतात?

(A) व्हायरस
(B) बॅक्टेरिया
(C) एकपेशीय वनस्पती
(D) लिकेन

=> उत्तर: (A) व्हायरस


71. कुत्रा चावल्यामुळे कोणता रोग होतो?

(A) कॉलरा
(B) स्क्रॅच
(C) माता
(D) हाइड्रोफोबिया

=> उत्तर: (D) हाइड्रोफोबिया


72. एसएआरएस (S.A.R.S.) म्हणजे काय?

(A) संप्रेषण प्रणाली
(B) विषाणूजन्य रोग
(C) बुरशीजन्य रोग
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (B) विषाणूजन्य रोग


73. गोवर खालीलपैकी कोणत्या संसर्गामुळे होतो?

(A) बॅक्टेरिया
(B) मायकोप्लाझ्मा
(C) विषाणू
(D)एकपेशीय वनस्पती

=> उत्तर: (C) विषाणू


74. कोणाच्या कोशिकांची भिंत एकपेशीय वनस्पतींनी बनलेली आहे?

(A) कुतीन
(B) चिटिन
(C) सुबरीन
(D) सेल्युलोज

=> उत्तर: (D) सेल्युलोज


75. लाल समुद्राचा लाल रंग कशाच्या अस्तित्वामुळे आहे?

(A) मांस
(B) लिकेन
(C) एकपेशीय वनस्पती
(D)बॅक्टेरिया

=> उत्तर: (C) एकपेशीय वनस्पती


76. भारतातील मुख्य अन्नधान्य पीक कोणते आहे?

(A) गहू
(B) मका
(C) तांदूळ
(D) ज्वारी

=> उत्तर: (C) तांदूळ


77. डाळींमध्ये कश्याचे प्रमाण जास्त आहे?

(A) प्रथिने
(B) चरबी
(C) कार्बोहायड्रेट
(D) सेल्युलोज

=> उत्तर: (A) प्रथिने


78. खळीपैकी कशामध्ये सर्वात जास्त प्रथिने असतात?

(A) मसूर
(B) सोयाबीन
(C) वाटाणे
(D) हरभरा

=> उत्तर: (B) सोयाबीन


79. पुढीलपैकी कोणती पिके मातीला नायट्रोजनयुक्त करतात?

(A) मका
(B) ज्वारी
(C) वाटाणे
(D) हरभरा

=> उत्तर: (C) वाटाणे


80. दालचिनी झाडाच्या कोणत्या भागापासून मिळते?

(A) फूल
(B) रूट
(C) साल
(D) पाने

=> उत्तर: (C) साल


81. टर्पेन्टाइन(Turpentine) तेल कशातून मिळते?

(A) देवदार
(B) पाइन
(C) मीकम
(D) नेताम

=> उत्तर: (B) पाइन


82. वनस्पती वाढीसाठी किती घटकांची आवश्यकता आहे?

(A) ५
(B) ११
(C) १५
(D) १६

=> उत्तर: (D) १६


83. खालीलपैकी कोणता आजार रक्तदानाने पसरत नाही?

(A) हिपॅटायटीस
(B) टायफॉइड
(C) मलेरिया
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (B) टायफॉइड


84. खालील पैकी कोणत्या रेडिओ आयसोटोपचा उपयोग कर्करोगाच्या उपचारांसाठी केला जातो?

(A) p -30
(B) Co -60
(C) p -32
(D) c -14

=> उत्तर: (B) Co -60


85. मीनामाता रोगासाठी काय कारणीभूत आहे?

(A) झिंक
(B) शिसे
(C) कॅडमियम
(D)पारा

=> उत्तर: (D)पारा


86. सूर्यप्रकाशामध्ये कोणता व्हिटॅमिन आढळतो ?

(A) जीवनसत्व अ
(B) व्हिटॅमिन ई
(C) व्हिटॅमिन के
(D) व्हिटॅमिन डी

=> उत्तर: (D) व्हिटॅमिन डी


87. पुढीलपैकी कोणता रोग संक्रामक आहे?

(A) संधिवात
(B) डिप्थीरिया
(C) मधुमेह
(D)कर्करोग

=> उत्तर: (B) डिप्थीरिया


88. पुढीलपैकी कोणता रोग बहुतेकदा वायूमार्गे पसरतो?

(A) प्लेग
(B) टायफॉइड
(C) कॉलरा
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) प्लेग


89. पुढीलपैकी कोणते व्हिटॅमिन आहे?

(A) फोलिक ऍसिड
(B) लिनोलिक ऍसिड
(C) लिंबाच्या रसामध्ये सापडणारे आम्ल
(D) ग्लूटामिक ऍसिड

=> उत्तर: (A) फोलिक ऍसिड


90. सोललेली भाजी धुतल्याने कोणते कोणते व्हिटॅमिन निघून जाते?

(A) जीवनसत्व अ
(B) व्हिटॅमिन बी
(C) व्हिटॅमिन सी
(D) व्हिटॅमिन डी

=> उत्तर: (C) व्हिटॅमिन सी


91. खालीलपैकी कोणते प्रथिने दुधात आढळतात?

(A) केसिन (Casein)
(B) हिमोग्लोबिन (Hemoglobin)
(C) अ‍ॅग्लूटिनिन (Agglutinin)
(D) मायोसिन (Myosin)

=> उत्तर: (A) केसिन (Casein)


92. खालीलपैकी काय सर्वात ऊर्जा कोण प्रदान करते?

(A) खनिज लवण
(B) कार्बोहायड्रेट
(C) प्रथिने
(D) जीवनसत्व

=> उत्तर: (B) कार्बोहायड्रेट


93. मानवी शरीरात कार्बोहायड्रेट कश्यामुळे पुन्हा जमा होतो?

(A) ग्लायकोजेन
(B) साखर
(C) स्टार्च
(D) ग्लूकोज

=> उत्तर: (A) ग्लायकोजेन


94. शरीरात पेशी कश्यामुळे तयार होतात?

(A) प्रथिने
(B) कार्बोहायड्रेट
(C) चरबी
(D) जीवनसत्व

=> उत्तर: (A) प्रथिने


95. एंझंयम्स चे प्रमुख रूप कोणते?

(A) लिपिड
(B) सिड
(C) कार्बोहायड्रेट
(D) प्रथिने

=> उत्तर: (D) प्रथिने


96. सोयाबीनमध्ये प्रथिने किती टक्के आहेत?

(A) 50%
(B) 42%
(C) 64%
(D) 75%

=> उत्तर: (B) 42%


97. खालीलपैकी कश्यात प्रथिने आढळत नाहीत?

(A) तांदूळ
(B) मसूर
(C) दूध
(D) मांस

=> उत्तर: (A) तांदूळ


98. प्रथिनांचा उच्च स्रोत खालीलपैकी कोणता आहे?

(A) वाटाणे
(B) सोयाबीन
(C) उडद
(D) हरभरा

=> उत्तर: (B) सोयाबीन


99. शाकाहारी लोकांना जास्तीत जास्त प्रथिने कश्यात मिळतात?

(A) डाळी
(B) भाजीपाला
(C) दूध
(D) हे सर्व

=> उत्तर: (A) डाळी


100. मानवी शरीरात चरबी कोठे साठवली जाते?

(A) यकृत
(B) त्वचा
(C) फॅटी पेशी (चरबी)
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) फॅटी पेशी (चरबी)


101. पालकाच्या पानांमध्ये जास्त प्रमाणात काय आढळते?

(A) जीवनसत्व
(B) कार्बोहायड्रेट
(C) लोह
(D) चरबी

=> उत्तर: (C) लोह


102. पुढीलपैकी कश्याच्या कामातरते मुळे दात खराब होतात ?

(A) फ्लोरिन
(B) तांबे
(C) जस्त
(D)लोह

=> उत्तर: (A) फ्लोरिन


103. कश्यात अधिक लोह घटक आढळतात?

(A) दूध
(B) अंडी
(C) संत्रा
(D)हिरव्या भाज्या

=> उत्तर: (D)हिरव्या भाज्या


104. ईईजी(EEG) मधून कोणत्या अवयवाचे कार्य दिसून येते ?

(A) मेंदू
(B) कान
(C) यकृत
(D) हृदय

=> उत्तर: (A) मेंदू


105. गलगंड रोग कोणत्या घटकाच्या कमतरतेमुळे होतो?

(A) नायट्रोजन
(B) कॅल्शियम
(C) आयोडीन
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) आयोडीन


106. मानवी शरीरात संक्रमण रोखण्यास कोण मदत करते?

(A) जीवनसत्व अ
(B) व्हिटॅमिन बी 1
(C) व्हिटॅमिन सी
(D) व्हिटॅमिन डी

=> उत्तर: (A) जीवनसत्व अ


107. प्रथम रक्त परिसंचरण प्रणालीचा अभ्यास कोणी केला?

(A) तपकिरी
(B) लँडस्टीनर
(C) हार्वे
(D) कॉर्नबर्ग

=> उत्तर: (C) हार्वे


108. स्पंद नियंत्रक कोणाशी संबंधित आहे?

(A) फुफ्फुस
(B) हृदय
(C) मूत्रपिंड
(D) मेंदू

=> उत्तर: (B) हृदय


109. खालीलपैकी कोणाच्या पृष्ठभागावर रक्ताद्वारे दबाव आणला जातो त्याला रक्तदाब म्हणतात?

(A) शिरा
(B) कोशिका
(C) हृदय
(D) धमनी

=> उत्तर: (D) धमनी


110. झोपण्याच्या वेळी रक्तदाबात काय बदल होते?

(A) कमी होते
(B) तसाच राहतो
(C) वाढते
(D)प्रथम घटते नंतर वाढते

=> उत्तर: (A) कमी होते


111. मानवी शरीरात एक हृदयाच्या ठोक्याला किती वेळ लागतो?

(A) १ सेकंद
(B) २ सेकंद
(C) ०. ८ सेकंद
(D) १. ५ सेकंद

=> उत्तर: (C) ०. ८ सेकंद


112. निरोगी व्यक्तीमध्ये दर मिनिटाला किती हृदयाचे ठोके पडतात?

(A) ५० ठोके
(B) ७२ ठोके
(C) ८० ठोके
(D) ९५ ठोके

=> उत्तर: (B) ७२ ठोके


113. मानवी हृदयात किती भाग आहेत?

(A) २
(B) ३
(C) ४
(D) ५

=> उत्तर: (C) ४


114. नाडीचा दर कोठून मोजला जातो?

(A) धमनी
(B) मज्जातंतू
(C) त्वचा
(D) शिरा

=> उत्तर: (A) धमनी


115. शरीराची सर्वात मोठी धमनी कोणती आहे?

(A) वेनकेवा (नीलरक्तवाहिनी)
(B) वेंट्रिकल
(C) एरोटा (महाधमनी)
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) एरोटा (महाधमनी)


116. मानवी शरीराच्या कोणत्या भागाचे हाड सर्वात लांब असते?

(A) पाठीचा कणा
(B) हात
(C) बरगडी पिंजरा
(D) मांडी

=> उत्तर: (D) मांडी


117. माणसाच्या आयुष्यात किती दात दोनदा वाढतात?

(A) ४
(B) १२
(C) २०
(D) २८

=> उत्तर: (C) २०


118. मानवी शरीरात पचन कोणत्या भागात बहुसंख्य प्रमाणात होते ?

(A) मोठे आतडे
(B) जठरासंबंधी
(C) लहान आतडे
(D) स्वादुपिंड

=> उत्तर: (C) लहान आतडे


119. पुढीलपैकी कोणता पाचन एंजाइम मानव प्रणालीत आढळत नाही?

(A) ट्रिप्सिन (Trypsin)
(B) पेप्सिन (Pepsin)
(C) टायलीन (Tylen)
(D) गॅस्ट्रिक(Gastric)

=> उत्तर: (D) गॅस्ट्रिक(Gastric)


120. मानवी शरीरातील खालीलपैकी कोणते हार्मोन्स रक्तातील कॅल्शियम आणि फॉस्फेटचे नियमन करते?

(A) ग्लूकोगन
(B) थायरोक्सिन
(C) वाढती संप्रेरक
(D) अपवर्तक संप्रेरक

=> उत्तर: (D) अपवर्तक संप्रेरक


121. माणसाची पाचक नळी साधारणतः किती फूट लांब असते?

(A) 16 फूट
(B) 18 फूट
(C) 22 फूट
(D) 32 फूट

=> उत्तर: (D) 32 फूट


122. खालीलपैकी काय पाचक प्रणालीचा भाग नाही?

(A) यकृत
(B) आतडे
(C) कॉर्निया
(D) पित्ताशय

=> उत्तर: (C) कॉर्निया


123. दुग्ध प्रथिनांचे पाचन करणारे एंझाइम कोणते आहे?

(A) ट्रिप्सिन
(B) इरोप्सीन
(C) रेनिन
(D) पेप्सिन

=> उत्तर: (C) रेनिन


124. माणसाला लोह जास्त कोणापासून मिळते?

(A) दूध
(B) मासे
(C) पालक
(D) चीज

=> उत्तर: (C) पालक


125. मानवी शरीरात ऑक्सिजनची सरासरी टक्केवारी किती आहे?

(A) 35%
(B) 50%
(C) 43%
(D) 55%

=> उत्तर: (B) 50%


126. खालीलपैकी कोणता आयोडीनचा उत्तम स्रोत आहे?

(A) मुळा
(B) सोयाबीनचे
(C) एकपेशीय वनस्पती
(D)हे सर्व

=> उत्तर: (C) एकपेशीय वनस्पती


127. माशामधील यकृत तेलात काय मुबलक प्रमाणात आढळते?

(A) जीवनसत्व अ
(B) व्हिटॅमिन ई
(C) व्हिटॅमिन सी
(D) व्हिटॅमिन डी

=> उत्तर: (D) व्हिटॅमिन डी


128. पुढीलपैकी काय व्हिटॅमिन-डी मध्ये आढळते?

(A) फोलिक ऍसिड
(B) कॅल्सीफेरॉल
(C) रेटिनॉल
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) रेटिनॉल


129. व्हिटॅमिनचे रासायनिक नाव काय आहे?

(A) टोकॉफेरॉल
(B) रेटिनॉल
(C) रीबोफ्लेविन
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) टोकॉफेरॉल


130. मानवी शरीरात रक्ताची गुठळी कोणत्या व्हिटॅमिनपासून बनलेली असते?

(A) व्हिटॅमिन ए 1
(B) व्हिटॅमिन ई
(C) व्हिटॅमिन के
(D) व्हिटॅमिन डी

=> उत्तर: (C) व्हिटॅमिन के


131. पुढीलपैकी काय दातांमध्ये घडते?

(A) कॅल्शियम
(B) खनिजे
(C) कार्बोहायड्रेट
(D) ग्लूकोज

=> उत्तर: (A) कॅल्शियम


132. पुढीलपैकी कोणते घटक, दात विकृतीच्याशी संबंधित आहेत?

(A) आयोडीन
(B) ब्रोमाइन
(C) फ्लोरिन
(D) क्लोरीन

=> उत्तर: (C) फ्लोरिन


133. हृदयाचा ठोका नियंत्रित करण्यासाठी खालीलपैकी कोणते खनिजे आवश्यक आहेत?

(A) पोटॅशियम
(B) क्लोरीन
(C) ब्रोमाइन
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) पोटॅशियम


134. रक्तामध्ये सापडले जाणारे धातू कोणते आहे?

(A) कॅल्शियम
(B) सोडियम
(C) लोह
(D) जस्त

=> उत्तर: (C) लोह


135. रक्त शुध्दीकरण कोठे होते?

(A) हृदय
(B) यकृत
(C) मूत्रपिंड
(D) फुफ्फुस

=> उत्तर: (C) मूत्रपिंड


136. मानवी शरीरात रक्त शुध्दीकरणाच्या प्रक्रियेस काय म्हणतात?

(A) हेमोलिसिस
(B) अर्धांगवायू
(C) डायलिसिस
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) डायलिसिस


137. पुढीलपैकी कश्यामुळे रक्त लाल रंगाचे होते?

(A) प्लाझ्मा
(B) आरबीसी
(C) डब्ल्यूबीसी
(D) हिमोग्लोबिन

=> उत्तर: (D) हिमोग्लोबिन


138. हिमोग्लोबिनमध्ये काय असते?

(A) लोह
(B) तांबे
(C) जस्त
(D) मॅंगनीज

=> उत्तर: (A) लोह


139. हिमोग्लोबिन हा कश्यातील महत्वाचा घटक आहे?

(A) फळी
(B) सजीव जीव
(C) आरबीसी
(D) डब्ल्यूबीसी

=> उत्तर: (C) आरबीसी


140. हिमोग्लोबिनचे कार्य काय आहे?

(A) अशक्तपणा प्रतिबंधित
(B) लोहाचा वापर
(C) ऑक्सिजन वाहून नेणे
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (C) ऑक्सिजन वाहून नेणे


141. पुढीलपैकी कोणाच्या मदतीने रक्ताद्वारे ऑक्सिजन वाहून नेले जाते?

(A) बिंबू
(B) लोह पेशी
(C) ल्युकोसाइट
(D) लिम्फ

=> उत्तर: (B) लोह पेशी


142. मानवी शरीरात रक्तपेढीचे कार्य कोण करते?

(A) प्लीहा (स्प्लिन)
(B) हृदय
(C) यकृत
(D)यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (A) प्लीहा (स्प्लिन)


143. मानवी रक्ताचे pH मूल्य किती असते?

(A) ८. १
(B) ८. ३
(C) ७. ४
(D) ९. १

=> उत्तर: (C) ७. ४


Leave a Comment