World GK In Marathi 2021 | जगाशी संबंधित सामान्य ज्ञान

World GK In Marathi 2021 | जगाशी संबंधित सामान्य ज्ञान

१. जागतिक पर्यावरण दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) 3 जून
(बी) 5 जून
(सी) 7 जून
(डी) १ जून

=> उत्तर: (बी) 5 जून


२. जागतिक  तंबाखू निषेध दिवस कधी साजरा केला जातो?

(ए) 21 मे
(बी) 31 मे
(सी) 11 जून
(ड) १ एप्रिल

=> उत्तर: (बी) 31 मे


३. जागतिक थायरॉईड दिन कधी साजरा केला जातो?

(ए) 28 एप्रिल
(बी) 25 मे
(सी) 18 मे
(डी) 12 एप्रिल

=> उत्तर: (बी) 25 मे


४. जागतिक टर्टल डे (कासव दिन) कधी साजरा केला जातो?

(अ) १ मे
(बी) 14 मे
(सी) 23 मे
(डी) 30 मे

=> उत्तर: (सी) 23 मे


५. कोणत्या देशातील कामि रीटा शेर्पा ने 24 व्या विक्रमी रेकॉर्डसाठी एव्हरेस्ट पर्वतारोहण केले?

(अ) भूतान
(बी) भारत
(सी) चीन
(ड) नेपाळ

=> उत्तर: (ड) नेपाळ


६. जागतिक निर्वासित दिवस कधी साजरा केला जातो?

(अ) १ जून
(बी) 20 जून
(सी) 10 जून
(डी) 29 जून

=> उत्तर: (बी) 20 जून


७. जागतिक वाळवंटीकरण प्रतिबंध दिवस कधी साजरा केला जातो?

(अ) 28 मार्च
(बी) 17 जून
(सी) 8 सप्टेंबर
(ड) 13 जानेवारी

=> उत्तर: (बी) 17 जून


८. जागतिक महासागर दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) 10 मार्च
(बी) 23 मे
(सी) 8 जून
(डी) 2 फेब्रुवारी

=> उत्तर: (सी) 8 जून


९. जगातील सर्वात मोठा इंटरनेट वापरणारा देश कोणता आहे?

(अ) चीन
(बी) जपान
(सी) अमेरिका
(डी) भारत

=> उत्तर: (अ) चीन


१०. जागतिक रक्तदान दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) १ जून
(बी) 14 जून
(सी) 30 जून
(डी) 5 जुलै

=> उत्तर: (बी) 14 जून


११. जागतिक हवामान दिन कधी साजरा केला जातो?

(ए) 24 एप्रिल
(बी) 23 मार्च
(सी) 24 मार्च
(डी) 23 एप्रिल

=> उत्तर: (बी) 23 मार्च


१२. राष्ट्रीय कॅडेट कोर  दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) 31 जानेवारी
(बी) 21 ऑक्टोबर
(सी) 23 नोव्हेंबर
(डी) 25 डिसेंबर

=> उत्तर: (सी) 23 नोव्हेंबर


१३. बिकिनी दिन कोणत्या देशात साजरा केला जातो?

(अ) अमेरिका
(बी) जपान
(सी) फ्रान्स
(डी) कॅनडा

=> उत्तर: (बी) जपान


१४. आंतरराष्ट्रीय स्वतंत्र पत्रकार दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) १ मे
(बी) 3 मे
(सी) 11 मे
(डी) 22 मे

=> उत्तर: (बी) 3 मे


१५. बटाटा दुष्काळ कोणत्या देशात झाला होता?

(अ) अफगाणिस्तानात
(बी) आयर्लंड
(सी) इटली
(ड) यापैकी काहीही नाही

=> उत्तर: (बी) आयर्लंड


१६. फॉल्टच्या मध्यभागी जमिनीच्या वर चढून कोणते पर्वत तयार होतात?

(अ) नवीन पर्वत
(ब) ब्लॉक पर्वत
(सी) पट पर्वत
(डी) अवशिष्ट पर्वत

=> उत्तर: (ब) ब्लॉक पर्वत


१७. राष्ट्रकुल गटात किती स्वतंत्र देशांचा समावेश आहे?

(ए) 52
(बी) 53
(सी) 54
(डी) 55

=> उत्तर: (बी) 53


१८. जगातील उसाचे किती उत्पादन केवळ ब्राझीलद्वारे केले जाते?

(अ) १/२
(बी) १/3
(सी) १/4
(डी) 3/4

=> उत्तर: (बी) १/3


१९. जागतिक जैवविविधता दिन कधी साजरा केला जातो?

(अ) 22 मार्च
(बी) 22 मे
(सी) 22 जून
(डी) 22 एप्रिल

=> उत्तर: (बी) 22 मे


२०. जागतिक चिमणी दिवस कधी साजरा केला जातो?

(अ) 18 मार्च
(बी) 20 मार्च
(सी) १  मार्च
(डी) 22 मार्च

=> उत्तर:(बी) 20 मार्च


२१. पुढीलपैकी कोणते बोगदे इटली आणि फ्रान्सला जोडतात?

(अ) क्वीन्स वे बोगदा
(बी) माँट ब्लँक बोगदा
(क) नारंगी फिश नदी बोगदा
(डी) सेंट गोथर्ड बोगदा

=> उत्तर:(बी) माँट ब्लँक बोगदा


२२. मिलवाकी खंदक कोठे आहे?

(अ) केमन कुंड
(बी) पोर्तो रिको खंदक
(सी) हिकुरंगी खंदक
(डी) मनिला खंदक

=> उत्तर:(बी) पोर्तो रिको खंदक


२३. पुढीलपैकी कोणत्या हवेमुळे मध्य युरोपमधील तापमान तुलनेने उबदार होते?

(ए) जोंडा
(बी) फोहान
(सी) चिनूक
(डी) बर्गविंड

=> उत्तर:(बी) फोहान


२४. पृथ्वीच्या चुंबकीय क्षेत्राची योग्य स्थिती काय आहे?

(ए) आयनोस्फीयरपेक्षा कमी
(बी) पृथ्वीच्या मध्यभागी जवळ
(सी) पृथ्वीच्या पृष्ठभागाच्या 12 ते 16 किलोमीटरच्या आत
(डी) आयनोस्फीयरच्या वर

=> उत्तर: (डी) आयनोस्फीयरच्या वर


२५. कोणत्या देशातील लोकसंख्या  सर्वात कमी आहे?

(ए) मॉरिशस
(बी) मालदीव
(सी) नेपाल
(डी) भूटान

=> उत्तर: (डी) भूटान


२६. खालील पैकी कोणता देश युरेनियम चा  सर्वात मोठा उत्पादक आहे?

(ए) कनाडा
(बी) ऑस्ट्रेलिया
(सी) फ्रान्स
(डी) कजाखस्तान

=> उत्तर: (ए) कनाडा


२७. आंतरराष्ट्रीय स्ट्रेटिटोग्राफी आयोगाचा  नवीन टाइम स्केल काय आहे?

(ए) क्वार्टरनरी पीरियड
(बी) टिटिशियन टाइम
(सी) क्रेटेशियस युग
(डी) ओलिगोसीन

=> उत्तर: (ए) क्वार्टरनरी पीरियड


२८. शेक्सपियर समुद्रकिनारा  कोणत्या देशात आहे?

(अ) कॅनडा
(बी) इटली
(सी) इंग्लंड
(डी) फ्रान्स

=> उत्तर: (सी) इंग्लंड


२९. पुढीलपैकी कोणत्या समुद्राला किनारपट्टी नाही?

(अ) पांढरा समुद्र
(बी) तस्मानियन समुद्र
(सी) जपान समुद्र
(डी) सारगासो समुद्र

=> उत्तर: (डी) सारगासो समुद्र


३०. खालीलपैकी कोणत्या देशात कॉफी च्या रोपांची उत्पत्ती झाली आहे?

(अ) व्हिएतनाम
(बी) इथिओपिया
(सी) पेरू
(डी) ब्राझील

=> उत्तर: (बी) इथिओपिया


३१. पृथ्वीवर किती महासागर आहेत?

(ए) 6
(बी) 9
(सी) 5
(डी) 4

=> उत्तर: (सी) 5


३२. पृथ्वीवर किती खंड आहेत?

(अ) 9
(बी) 7
(सी) 8
(डी) 6

=> उत्तर: (बी) 7


३३. जगातील सर्वात मोठा खंड कोणता आहे?

(अ) आफ्रिका
(बी) दक्षिण अमेरिका
(सी) ऑस्ट्रेलिया
(डी) आशिया

=> उत्तर: (डी) आशिया


३४. जगातील पहिले विद्यापीठ कोण आहे?

(अ) पॅरिस विद्यापीठ
(बी) अलाहाबाद विद्यापीठ
(सी) तक्षशिला विद्यापीठ
(डी) आसाम विद्यापीठ

=> उत्तर: (सी) तक्षशिला विद्यापीठ


३५. अंतराळात कृत्रिम उपग्रह प्रक्षेपित करणारा जगातील पहिला देश कोण आहे?

(अ) इटली
(बी) इराक
(सी) रशिया
(डी) चीन

=> उत्तर: (सी) रशिया


३६. अंतराळात पोहोचणारा जगातील पहिला माणूस कोण आहे?

(ए) मेजर युरी गगारिन
(बी) व्हॅलेंटीना त्रेशकोवा
(सी) राकेश शर्मा
(डी) नील आर्मस्ट्राँग

=> उत्तर: (ए) मेजर युरी गगारिन


३७. मानवाला चंद्रावर पाठविणारा जगातील पहिला देश कोण आहे?

(अ) बांगलादेश
(बी) ब्राझील
(सी) रशिया
(डी) युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका

=> उत्तर: (डी) युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका


३८. चंद्रावर उतरणारा जगातील पहिला माणूस?

(अ) राकेश शर्मा
(बी) नील आर्मस्ट्राँग
(सी) युरी गागारिन
(डी) बचेेंद्री पाल

=> उत्तर: (बी) नील आर्मस्ट्राँग


३९. विमानाने उड्डाण करणारे जगातील पहिले व्यक्ती?

(अ) प्लेटो
(ब) राईट बंधू
(सी) राकेश शर्मा
(डी) क्लेमेंट अ‍ॅटली

=> उत्तर: (ब) राईट बंधू


४०. जगातील पहिले कागदी चलन सुरु  करणारा देश?

(अ) जपान
(बी) चीन
(सी) रशिया
(डी) युनायटेड स्टेट्स

=> उत्तर: (बी) चीन


४१. जगातील सर्वात प्राचीन धर्म जो अजूनही अस्तित्वात आहे?

(अ) बौद्ध धर्म
(बी) यहूदी धर्म
(सी) सनातन धर्म
(डी) झोरोस्ट्रियन धर्म

=> उत्तर: (सी) सनातन धर्म


४२.  जगातील पहिले शहर ज्यावर प्रथम अणुबॉम्ब टाकण्यात आले ?

(अ) लॉश
(बी) दिल्ली
(सी) हिरोशिमा
(डी) इतर

=> उत्तर: (सी) हिरोशिमा


४३. जगातील पहिले पुस्तक मुद्रित करणारा देश?

(अ) भूतान
(बी) ऑस्ट्रेलिया
(सी) भारत
(डी) चीन

=> उत्तर: (डी) चीन


४४. जगातील प्रथम महिला पंतप्रधान?

(ए) एस. भंडारनायके (लंका)
(बी) इंदिरा गांधी (भारत)
(सी) बेनझीर भुत्तो (पाकिस्तान)
(डी) गोल्डा मीर (इस्राईल)

=> उत्तर: (ए) एस. भंडारनायके (लंका)


४५. जगातील सर्वात मोठा द्वीपसमूह कोणता आहे?

(अ) इंडोनेशिया
(बी) अंदमान
(सी) स्कॉटलंड
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) इंडोनेशिया


४६. जगातील सर्वात जास्त लोकसंख्या असलेले शहर कोणते आहे?

(अ) सोल
(बी) टोकियो
(सी) शांघाय
(डी) इतर

=> उत्तर: (बी) टोकियो


४७. जगातील सर्वात छोटा खंड कोणता आहे?

(अ) युरोप
(बी) आफ्रिका
(सी) ऑस्ट्रेलिया
(डी) अंटार्क्टिका

=> उत्तर: (सी) ऑस्ट्रेलिया


४८. जगातील सर्वात मोठा देश?

(अ) जर्मनी
(बी) रशिया
(सी) इंडोनेशिया
(डी) युनायटेड स्टेट्स

=> उत्तर: (बी) रशिया


४९. जगातील सर्वात मोठा डेल्टा?

(अ) सुंदरबनचा डेल्टा
(ब) नील नदीचा डेल्टा
(सी) गंगा नदी डेल्टा
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) सुंदरबनचा डेल्टा


५०. जगातील सर्वात मोठे धरण?

(अ) बोल्डर धरण
(ब) भाकरा धरण
(सी) भव्य धरण
(डी) इतर

=> उत्तर: (सी) भव्य धरण


५१. जगातील सर्वात जास्त मतदार कोणत्या देशात आहेत?

(अ) भारत
(बी) भूतान
(सी) बांगलादेश
(डी) रशिया

=> उत्तर: (अ) भारत


५२. जगातील सर्वात मोठे महाकाव्य?

(अ) रघुवंशम
(बी) कुरुक्षेत्र
(सी) महाभारत
(ड) रामायण

=> उत्तर: (सी) महाभारत


५३. जगातील सर्वात मोठे बेट कोणते आहे?

(अ) ग्रीनलँड
(बी) आईसलँड
(सी) जांभू बेट
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) ग्रीनलँड


५४. जगातील सर्वात मोठे समुद्र बेट?

(ए) गॅलापागोस
(बी) भूमध्य समुद्र
(सी) तीथीज सागर
(डी) इतर

=> उत्तर: (बी) भूमध्य समुद्र


५५. जगातील सर्वात उंच पर्वत शिखर कोणता आहे?

(अ) एव्हरेस्ट माउंट
(बी) हिमालय
(सी) पारसनाथ
(डी) बेलूखा

=> उत्तर: (अ) एव्हरेस्ट माउंट


५६. जगातील सर्वात मोठा महासागर कोणता आहे?

(अ) अटलांटिक महासागर
(बी) पॅसिफिक महासागर
(सी) हिंद महासागर
(डी) दक्षिण ध्रुवीय महासागर

=> उत्तर: (बी) पॅसिफिक महासागर


५७. जगातील सर्वाधिक वितरित इंग्रजी वृत्तपत्र कोणते आहे?

(अ) न्यूयॉर्क टाइम्स
(ब) पालक
(सी) टाइम्स ऑफ इंडिया
(ड) इंडिया एक्सप्रेस

=> उत्तर: (सी) टाइम्स ऑफ इंडिया


५८. जगातील सर्वात लांब रेल्वे प्लॅटफॉर्म कोठे आहे?

(अ) खडगपूर
(ब) सोलापूर
(सी) गोरखपूर
(डी) जोधपूर

=> उत्तर: (सी) गोरखपूर


५९. जगातील सर्वात जास्त लोकसंख्या कोणत्या देशात आहे?

(अ) रशिया
(बी) चीन
(सी) भारत
(डी) युनायटेड स्टेट्स

=> उत्तर: (बी) चीन


६०. जगातील सर्वात लांब नदी कोणती आहे?

(अ) नाईल नदी
(ब) नर्मदा नदी
(सी) गंगा नदी
(ड) ब्रह्मपुत्र नदी

=> उत्तर: (अ) नाईल नदी


६१. जगातील सर्वात लांब बोगदा?

(अ) सीकन बोगदा
(ब) माउंट सेनिस बोगदा
(सी) नॉर्वे बोगदा
(डी) इतर

=> उत्तर: (सी) नॉर्वे बोगदा


६२. जगातील सर्वात मोठी भिंत?

(अ) बर्लिनची भिंत
(ब) चीनची ग्रेट वॉल
(सी) चौखंडी स्तूप भिंत
(डी) इतर

=> उत्तर:(ब) चीनची ग्रेट वॉल


६३. जगातील सर्वोच्च धबधबा?

(अ) व्हेनेझुएला
(ब) तुगेला फॉल्स
(सी) उंबिला फॉल्स
(डी) तीन सिस्टर फॉल्स

=> उत्तर: (अ) व्हेनेझुएला


६४. जगातील सर्वात मोठे रेडिओकार्बन?

(अ) न्यू मेक्सिको
(ब) मोठा मीटरवेव्ह
(सी) रेडिओ टेलीस्कोप
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) न्यू मेक्सिको


६५. जगातील सर्वात मोठा पक्षी?

(अ) क्रेन
(ब) शुतुरमुर्ग
(सी) मोर
(ड) हरियाल

=> उत्तर: (ब) शुतुरमुर्ग


६६. जगातील सर्वात लहान पक्षी?

(अ) पोपट
(बी) कबूतर
(सी) गुनगुन  पक्षी
(ड) नीलकंठ पक्षी

=> उत्तर: (सी) गुनगुन  पक्षी


६७. जागतिक आरोग्य संघटनेचे महासंचालक आहेत

(अ) वांगारी मथाई
(बी) मार्गारेट चॅन
(सी) किरण बेदी
(डी) अरुण जेटली

=> उत्तर: (बी) मार्गारेट चॅन


६८. वर्ल्ड रेडक्रॉस दिन दर वर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

(अ) 16 मे
(बी) 11 मे
(सी) 8 मे
(डी) 5 मे

=> उत्तर: (सी) 8 मे


६९. १९२०  मध्ये स्थापना झालेल्या व 1946 मध्ये  भांग झालेल्या संस्थेचे नाव काय?

(अ) क्रिमियन तह
(बी) लीग ऑफ नेशन्स
(सी) वारसा करार
(डी) यूरेशियन करार

=> उत्तर: (बी) लीग ऑफ नेशन्स


७०. वांशिक पक्षपात सोडविण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस कधी साजरा केला जातो?

(अ) 21 मार्च
(बी) 21 एप्रिल
(सी) 21 जून
(डी) 21 मे

=> उत्तर: (अ) 21 मार्च


 

1 thought on “World GK In Marathi 2021 | जगाशी संबंधित सामान्य ज्ञान”

Leave a Comment