Inventions and their Scientist in Marathi | शोध आणि त्यांचे वैज्ञानिक

Inventions and Their Scientist in Marathi | शोध आणि त्यांचे वैज्ञानिक

शोध आणि त्यांचे वैज्ञानिक: विद्यार्थीमित्रांनो आजच्या या २१ व्या शतकात वैज्ञानिक उपकरणांच्या मदतीने आपले प्रत्येक काम हे सोपे होत चालले आहे. वैज्ञानिक साधने अशा उपकरणांना बोलले जाते ज्यामुळे कोणतेही काम कमी वेळेत आणि सहज करता शक्य झाले आहे. आजच्या या Inventions and their Scientist in Marathi च्या लेखात आम्ही या जगातील सर्व प्रमुख वैज्ञानिक आणि त्यांनी लावलेली शोध यांची माहिती संग्रहित केलेली आहे.

जर तुम्ही स्पर्धा परीक्षा किव्हा इतर कोणत्याही परीक्षेची तयारी करताय तर तुम्हाला या टॉपिक वर २-३ प्रश्न परीक्षेत पाहायला मिळतील. त्यामुळे परीक्षेला जाताना हा लेख नक्की पूर्ण वाचा.

१. रेडिओ चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जी. मार्कोनी


२. थर्मामीटर चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: गॅलिलीयो


३. हेलिकॉप्टरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: 1907 मध्ये लुई आणि जॅक ब्रेगुएट यांनी.


४. डिझेल इंजिनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रुडाल्फ डिझेल


५. रडारचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: टेलर व यंग


६. दुर्बिणीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: हंस लिपर्शे


६.वनस्पतींना देखील भावना असतात हे कोणी शोधून काढले?

=> उत्तर: जगदीशचंद्र बोस


७. विजेच्या दिव्याचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: एडिसन


८. रेफ्रिजरेटर चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: पार्किन्स


९. सायकलचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: किर्कपॅट्रिक मॅकमिलन,1839 मध्ये


१०. डायनामाईटचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: आल्फ्रेड नोबेल


११. पेनिसिलीनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: अलेक्झांडर फ्लेमिंग


१२. उत्क्रांतीवादचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: डार्विन


१३. भूमितीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: यूक्लीड


१४.  लसेचा सर्वप्रथम कोणी शोध लावला?

=> उत्तर: जेन्नर


१५. अंधांसाठी लिपी कोणी शोधून काढली?

=> उत्तर: ब्रेल लुईस


१६. अँटी रेबीज चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: लुई पाश्चर


१७. इलेक्ट्रॉन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: थॉमसन

इलेक्ट्रॉन चा शोध कोणी लावला
इलेक्ट्रॉन चा शोध कोणी लावला

१८. हायड्रोजनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: हेन्री कॅव्हेंटिश


१९. रेडियम चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: मेरी क्युरी व पेरी क्युरी

रेडियम चा शोध कोणी लावला
रेडियम चा शोध कोणी लावला

२०. टेलिफोन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: अलेक्झांडर ग्रॅहॅम बेल


२१. ग्रामोफोन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: एडिसन


२२. टीव्ही चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जॉन बेअर्ड


२३. न्यूट्रॉनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: चॅडविक


२४. आगगाड्यांच्या पेटीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जॉन वॉकर


२५. विद्युतजनक यंत्राचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: मायकेल फॅरेडे


२६. कॉम्पुटरचे जनक कोणाला मानले जाते?

=> उत्तर: चार्ल्स बॅबेज


२७. गुरुत्वाकर्षणाचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: न्यूटन


२८. सापेक्षता सिद्धांत कोणी शोधून काढला?

=> उत्तर: आईन्स्टाईन


२९. फोटोइलेकट्रीक इफेक्टचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: आईन्स्टाईन


३०. किर्णोत्सरिता चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: हेन्नी बेक्वेरेल


३१. क्ष-किरणांचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: विल्यम रोटजेन


३२. अणुबॉम्बचा शोध कोणी लावला

=> उत्तर: जे. रॉबर्ट ओपेनहाइमर(J. Robert Oppenheimer) व त्याच्या टीमने 1945 मध्ये


३३. प्रोटॉन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रुदरफोर्ड


३४. लेसरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: थिओडोर मैमान


३५. टेलीफोनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: अलेक्झांडर ग्राहम बेल


३६. आनुवंशिकतेचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: ग्रेगर मेंडेल


३७. इन्सुलिन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: सर फ्रेडरिक ग्रँट बॅन्टिंग


३८. पोलिओची लस कोणी शोधून काढली?

=> उत्तर: साल्क


३९. रक्तगटाचे शोध कोणी लावले?

=> उत्तर: कार्ल लँडस्टीनर


४०. मलेरियाच्या जंतूंचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रोनाल्ड रॉस


४१. क्षयाचे जंतू कोणी शोधून काढले?

=> उत्तर: रॉबर्ट कॉक


४२. रक्तभिसरण क्रियेचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: विल्यम हार्वे


४३. हृदयरोपण कोणी शोधून काढले?

=> उत्तर: डॉ. क्रिस्टियान बार्नार्ड


४४. डी.एन. ए. कोणी शोधून काढले?

=> उत्तर: जेम्स वॉटसन


४५. होमिओपॅथीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: सॅम्युअल हॅन्नेमन


४६. कृत्रिम जीन्स चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: डॉ. हरगोविंद खुराना


४७. अनु सिद्धांतचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जॉन डाल्टन


४८. पाणबुडीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: बुशनेस


४९. ऑक्सिजन चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: एन्टोईन लाव्होइझियर


५०. नायट्रोजनाचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: डॅनियल रदरफोर्ड


५१. कार्बन डाय ऑक्साइडचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जोसेफ ब्लॅक


५२. विमानाचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: राईट बंधू


५३. रेडिओचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जी. मार्कोनी


५४. सेफ्टी लॅम्पचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: हम्फ्री डेव्हि


५५. विजेच्या दिव्याचे शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: थॉमस एडिसन


५६. डायनामोचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: मायकेल फॅराडे


५७. मशीनगनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रिचर्ड जॉर्डन गॅटलिंग, 1862 मध्ये


५८. वाफेच्या इंजिनाचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जेम्स वॅट


५९. वायरलेस प्रणालीचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जे. मार्कोनी


६०. टेपरेकॉर्डरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: विल्यम पुलेन्स


६१. ट्रॅक्टर चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जॉन फ्रॉलीक


६२. टाइपराइटरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: चाल्स शोल्स


६३. वाशिंग मशीनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: एम. स्मिथ


६४. बॉल पॉइंट पेनचा शोधकर्ता कोण आहे?

=> उत्तर: लाडिसलो बिरो(László Bíró), 1938 मध्ये


६५. इंटरनेटचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रॉबर्ट ई. कान आणि व्हिंट सर्फ(robert e. kahn and vint cerf).


६६. मोबाईल फोनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: मार्टिन कूपर(Martin Cooper)


६७. इलेक्ट्रिक चेअरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: थॉमस एडिसन(Thomas Edison), 1888 मध्ये


६८. मॅकइंटोश कॉम्प्यूटरचा शोध कधी लागला?

=> उत्तर: ऐपल कंपनीद्वारे १९८४ मध्ये


६९. MS-DOS / एमएस-डॉसचा शोध कधी लागला?

=> उत्तर: मायक्रोसॉफ्ट कॉर्पोरेशनने 1981 मध्ये


७०. फॅनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: फिलिप डीहल(Philip Diehl), 1882 मध्ये


७१. इलेक्ट्रिक मोटरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: विल्यम स्टर्जन, एमिली डेव्हनपोर्ट, थॉमस डेव्हनपोर्ट, मायकेल फॅराडे.


७२. इन्सुलिनचा शोधकर्ता कोण आहे?

=> उत्तर: फ्रेडरिक बॅन्टिंग आणि चार्ल्स बेस्ट यांनी 1921 मध्ये


७३. टेलिव्हिजनचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: 1926 मध्ये जॉन लोग बेयर्ड


७४. वैद्यकीय थर्मामीटरचा शोधकर्ता कोण आहे?

=> उत्तर: थॉमस ऑलबट्ट, 1867 मध्ये.


७५. व्हिडिओ गेम्सचा शोधकर्ता म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

=> उत्तर: राल्फ बेअर, 1967 मध्ये


७६. प्रथम अग्निशमन-इंजिन कधी तयार केले गेले?

=> उत्तर: 1518 अँथनी ब्लॅटनर, १५१८ मध्ये


७७. चॉकलेट बारच्या शोधाचे श्रेय कोणाला दिले जाते?

=> उत्तर: फ्रँकोइस-लुईस कॅलर, 1819 मध्ये


७८. टपाल तिकीटाचे शोध कोणी लावले?

=> उत्तर: जेम्स चॅमर्स, 1834 मध्ये


७९. पोस्टकार्डच्या शोधकाचे नाव काय आहे?

=> उत्तर: जॉन पी चार्ल्टन, 1861 मध्ये


८०. टेलीग्राफचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: डब्ल्यू. एफ. कुक आणि चार्ल्स वॉट्सटोन,1837


८१. डीएनए / DNA चा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: फ्रान्सिस क्रिक, जेम्स वॉटसन, रोजालिंड फ्रँकलिन, 1953 मध्ये


८२. स्विस आर्मी चाकूचा शोध लावला आहे?

=> उत्तर: कार्ल एसेनर, 1891 मध्ये


८३. इलेक्ट्रिक वॉशिंग मशीनचा शोध कधी लागला?

=> उत्तर: अल्वा फिशर यांनी 1908 मध्ये


८४. रॉकेट, लिक्विड इंधन (प्रथम प्रक्षेपण) याचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रॉबर्ट गॉडार्ड, 1926 मध्ये.


८५. कृत्रिम, रोपण करण्याचा शोध कधी आणि कोणी लावला लावला?

=> उत्तर: विल्सन ग्रेटबॅच यांनी 1960 मध्ये (प्रथम रोपण)


८६. मायक्रोस्कोपचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: हंस जानसेन, 1590 मध्ये


८७. कॅल्क्युलेटरचा शोधक कोण आहे?

=> उत्तर: जॅक किल्बी, 1967 मध्ये


८८. बॅटरी (ड्राई सेल) चा शोध कधी आणि लावला?

=> उत्तर: जॉर्जेस लेक्लेन्चे, 1866 मध्ये


८९. बलून चे शोधक कोण आहेत?

=> उत्तर: जोसेफ-मिशेल आणि जॅक-एटिएन मॉन्टगोल्फियर, 1783 मध्ये


९०. माचीस चा शोध कोणी आणि कधी लावला?

=> उत्तर: जोहान एडवर्ड लुन्डस्ट्रॉम, 1855 मध्ये


९१. प्लास्टिक सर्जरीचा शोध कधी लागला?

=> उत्तर: आर्किबाल्ड हेक्टर मॅकिंडो यांनी 1940 मध्ये.


९२. अनुवंशशास्त्राचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: जोहान ग्रेगोर मेंडेल, 1866 मध्ये


९३. गॅस मास्कचा शोध कधी लागला?

=> उत्तर: गॅरेट ऑगस्टस मॉर्गन यांनी 1912 मध्ये.


९४. मायक्रो-प्रोसेसरचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: रॉबर्ट नॉर्टन नोएस आणि गॉर्डन मूर, 1971 मध्ये.


९५. रेडिओ टेलीस्कोपचा शोधकर्ता कोण आहेत?

=> उत्तर: कार्ल गुथे जांस्की (Karl Guthe Jansky) 1937 मध्ये


९६. एक्स-रे किरणांचा शोध कोणी लावला?

=> उत्तर: विल्हेल्म रोएंटजेन(Wilhelm Conrad Roentgen), 1895 मध्ये


९७. मॉर्फिनचा शोधकर्ता कोण आहे?

=> उत्तर: फ्रेडरिक विल्हेल्म अ‍ॅडम सेर्टर्नर(Friedrich Wilhelm Adam Serturner), 1805 मध्ये


९८. जेट इंजिनचे निर्माता कोण आहे?

=> उत्तर: फ्रँक व्हिटल(Frank Whittle), 1930 मध्ये


 

हे देखील वाचा

History GK in Marathi

Hello Friends My name is Rohit Mhatre, A Writer, Teacher and GK Expert. I have completed my B.Tech in Information Technology. I have been teaching since 6 years. So I am just trying to share my experience using Gk in Marathi website. If you are preparing for Maharashtra Bharti Exam then you will get all the information required to clear all these Exams.

2 thoughts on “Inventions and their Scientist in Marathi | शोध आणि त्यांचे वैज्ञानिक”

Leave a Comment

व्हाट्सअप ग्रुप जॉईन करा