Railway General Knowledge Questions In Marathi 2021 | रेल्वे संबंधित सामान्य ज्ञान

Railway General Knowledge Questions In Marathi 2021 | रेल्वे संबंधित सामान्य ज्ञान

१. नव्याने स्थापित रेल्वे क्षेत्र पूर्व कोस्ट रेल्वेचे मुख्यालय कोठे आहे?

(अ) विशाखापट्टणम
(बी) कोलकाता
(सी) हैदराबाद
(डी) भुवनेश्वर

=> उत्तर: (डी) भुवनेश्वर

२. रेल्वे कर्मचारी महाविद्यालय कोठे आहे?

(अ) पुणे
(बी) दिल्ली
(सी) वडोदरा
(ड) अलाहाबाद

=> उत्तर: (सी) वडोदरा

३ खालीलपैकी कोठे  भारताचा सर्वात लांब रेल्वे पूल स्थित आहे?

(अ) गंगा नदी
(ब) वेम्बनाड  तलाव
(सी) ब्रह्मपुत्र नदी
(ड) चिलका तलाव

=> उत्तर:(ब) वेम्बनाड  तलाव

४. भारतीय रेल्वेच्या ३ झोनचे मुख्यालय कोणत्या शहरात आहे?

(अ) गुवाहाटी
(बी) मुंबई
(सी) नवी दिल्ली
(डी) कोलकाता

=> उत्तर: (डी) कोलकाता

५. प्रथम रेल्वे टाइम टेबल डिझाइन करण्यासाठी खालील पैकी कोणाचे नाव प्रसिद्ध आहे ?

(अ ) जॉर्ज ब्रॅडमन
(ब) जॉर्ज बर्नार्ड शॉ
(सी) जॉर्ज ब्रॅडशॉ
(डी) जॉर्ज ब्रम्मेल.

=> उत्तर: (सी) जॉर्ज ब्रॅडशॉ

६.  भारतातील सर्वात मोठे रेल्वे जंक्शन कोणते आहे?

(अ) दिल्ली
(ब) बठिंडा
(सी) मथुरा
(ड) अलाहाबाद

=> उत्तर: (सी) मथुरा

७. खालीलपैकी कोणता भारतीय रेल्वेचा पूर्व विभाग आहे?

(अ) तिनसुकिया
(ब) लुमडिंग
(सी) रंगिया
(ड) कटिहार

=> उत्तर: (अ) तिनसुकिया

८. काश्मीरमध्ये जगातील सर्वोच्च रेल्वे पूल कोणत्या नदीवर बांधला  आहे?

(अ) चिनाब
(ब) झेलम
(सी) सतलज
(ड) सिंधू

=> उत्तर: (अ) चिनाब

९. गोरखपूर मध्ये जे जगातील सर्वात लांब रेल्वे प्लॅटफॉर्म आहे, ते भारतातील कोणत्या राज्यात आहे?

(अ) ओडिशा
(बी) उत्तर प्रदेश
(सी) झारखंड
(डी) छत्तीसगड

=> उत्तर: (बी) उत्तर प्रदेश

१०.  कोणत्या स्टेशनवर तीनही गेज म्हणजे ब्रॉड, मीटर व निरो गेज उपलब्ध आहेत?

(अ) लखनऊ
(बी) चंदीगड
(सी) शिमला
(डी) सिलीगुडी

=> उत्तर: (डी) सिलीगुडी

११. भारतात कोणत्या वर्षी रेल्वे सुरू झाली?

(अ) 1953
(बी) 1853
(सी) 1895
(डी) 1858

=> उत्तर: (बी) 1853

१२. भारतीय रेल्वेचे राष्ट्रीयकरण केव्हा झाले?

(अ ) 1950
(बी) 1898
(सी) 1955
(डी) 1960

=> उत्तर: (अ ) 1950

१३. भारतातील सर्वात लांब अंतराची रेल्वे कोणती आहे?

(अ) राजधानी एक्स्प्रेस
(ब) शताब्दी एक्सप्रेस
(सी) विवेक एक्सप्रेस
(ड) समझौता एक्सप्रेस

=> उत्तर: (सी) विवेक एक्सप्रेस

१४. भारतातील सर्वात वेगवान ट्रेन कोणती आहे?

(अ) शताब्दी एक्सप्रेस
(बी) विवेक एक्सप्रेस
(सी) थार एक्स्प्रेस
(ड) लाइफ लाइन एक्सप्रेस

=> उत्तर: (अ) शताब्दी एक्सप्रेस

१५. रेल्वे इंजिनचे शोधक कोण आहेत?

(अ ) जॉर्ज ऑरेवल
(ब) अब्दुल गफ्फर खान
(सी) जॉर्ज स्टीफनसन
(डी) इतर

=> उत्तर: (सी) जॉर्ज स्टीफनसन

१६. रेल्वे बोर्डाची स्थापना कधी झाली?

(अ) 1915
(बी) 1903
(सी) 1899
(डी) 1905

=> उत्तर:(डी) 1905

१७. भारताच्या पहिल्या ट्रेनने किती अंतर प्रवास  केले आहे?

(अ) 44 किमी
(बी) 34 किमी
(सी) 24 किमी
(डी) 36 किमी

=> उत्तर: (बी) 34 किमी

१८. भारतात सर्वप्रथम मेट्रो रेल सेवा कोठे सुरू केली गेली?

(अ) कोलकाता
(ब) गोरखपूर
(सी) दिल्ली
(डी) मुंबई

=> उत्तर: (अ) कोलकाता

१९. सर्वात लांब रेल्वे प्लॅटफॉर्म कोठे आहे?

(अ) अलाहाबाद
(बी) हाजीपूर
(सी) चेन्नई
(ड) गोरखपूर

=> उत्तर: (ड) गोरखपूर

२०. भारतातील कोणत्या राज्यात रेल्वे मार्ग नाही?

(अ) मेघालय
(बी) तेलंगणा
(सी) ओडिशा
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) मेघालय

२१. स्वतंत्र भारताचे पहिले रेल्वे बजेट कोणी सादर केले?

(ए) जॉर्ज स्टीफनसन
(ब) अब्दुल रहीम
(सी) जॉन मथाई
(डी) इतर

=> उत्तर:(सी) जॉन मथाई

२२. भारतीय रेल्वेचे घोषवाक्य काय आहे?

(अ) राष्ट्राची जीवनरेखा
(बी) नेशन्स रोड ऑफ क्शन
(सी) राष्ट्रीय सेवा रस्ता
(डी) इतर

=> उत्तर: (अ) राष्ट्राची जीवनरेखा

२३. जगात भारतीय रेल्वेचे स्थान रेल्वेच्या लांबीच्या बाबतीत कितवे  आहे?

(अ) तिसरा
(ब) सहावा
(सी) चौथा
(डी) सातवा

=> उत्तर: (सी) चौथा

२४. भारतात रेल लाईन टाकण्याचे श्रेय कोणाला दिले जाते?

(अ) जॉन मथाई
(ब) लॉर्ड डलहौसी
(सी) जॉर्ज स्टीफनसन
(डी) इतर

=> उत्तर: (ब) लॉर्ड डलहौसी

२५. भारतातील पहिली ट्रेन कोठे सुरु झाली ?

(अ) मुंबई
(बी) दिल्ली
(सी) कोलकाता
(डी) जयपूर

=> उत्तर: (अ) मुंबई

२६. भारतात पहिली ट्रेन कधी धावली?

(अ) 19 एप्रिल, 1854 रोजी
(बी) 16 एप्रिल 1853 रोजी
(सी) 16 एप्रिल 1859 रोजी
(डी) 26 एप्रिल 1856 रोजी

=> उत्तर: (बी) 16 एप्रिल 1853 रोजी

२७. रेल्वे बजेट सर्वसाधारण अर्थसंकल्पातून कोणत्या वर्षी वेगळा करण्यात आला?

(ए) 1899
(बी) 1997
(सी) 1924
(डी) 1935

=> उत्तर:(सी) 1924

२८. भारतातील सर्वात मोठा सार्वजनिक उपक्रम कोणता आहे?

(ए) परिवहन उपकरणे
(बी) भारतीय रेल्वे
(सी) पर्यटक उपकरणे
(डी) आर्थिक उपकरणे

=> उत्तर: (ब) भारतीय रेल्वे

२९. जगात भारतीय रेल्वे नेटवर्कचे स्थान कितवे आहे?

(अ) आठवा
(बी) दुसरा
(सी) तिसरा
(ड) चौथा

=> उत्तर: (ड) चौथा

३०. आशियात भारतीय रेल्वे नेटवर्कचे स्थान कितवे  आहे?

(अ) आठवा
(बी) दुसरा
(सी) तिसरा
(डी) इतर

=> उत्तर: (बी) दुसरा

३१. भारतातील ब्रॉडगेज रेल्वे मार्गाची रुंदी किती आहे?

(अ) 5 फूट 3 इंच

(बी) 5 फूट 6 इंच

(सी) 4 फूट 11 इंच

(डी) 5 फूट 4 इंच

=> उत्तर: (बी) 5 फूट 6 इंच

३२.  मॅन्युफॅक्चरिंग युनिट्स त्यांच्या स्थानांसह जुळवा

उत्पादन एकक        राज्य
ए)  चितरंजन लोकोमोटिव वर्क्स   1. तमिलनाडू
बी)  इंटीग्रल कोच फैक्टरी    2. पंजाब
सी) व्हील और एक्सल प्लांट   3. पश्चिम बंगाल
डी) रेल कोच फैक्टरी    4. कर्नाटक

(अ) ए – 3; बी -4; सी – 1; डी -2

(बी) ए – 2; बी – 1; सी – 4; डी – 3

(सी) ए – 3; बी – 1; सी – 4; डी – 2

(डी) ए – 3; बी – 1; सी – 2; डी – 4

=> उत्तर: (सी) ए – 3; बी – 1; सी – 4; डी – 2

३३.  पुढीलपैकी कोणते स्टेशन व्हिक्टोरिया टर्मिनस म्हणून ओळखले जात असे?

(अ) चर्चगेट रेल्वे स्टेशन
(बी) मुंबई सेंट्रल
(सी) लोकमान्य टिळक टर्मिनस
(ड) छत्रपती शिवाजी टर्मिनस

=> उत्तर: (ड) छत्रपती शिवाजी टर्मिनस

३४. फेरी क्वीन, नवी दिल्ली आणि कोणत्या स्टेशन दरम्यान जगातील सर्वात प्राचीन सतत चालविली जाणारी स्टीम लोकोमोटिव्ह ट्रेन धावते?

(अ) शिमला
(बी) अलवर
(सी) कल्की
(डी) ग्वाल्हेर

=> उत्तर: (बी) अलवर

३५ . स्वतंत्र भारताचे पहिले रेल्वेमंत्री कोण होते?

(अ) जॉन मथाई
(ब) लाल बहादूर शास्त्री
(सी) जवाहरलाल नेहरू
(डी) शानमुगम शेट्टी

=> उत्तर: (अ) जॉन मथाई

३६.  १९८९  मध्ये कोणच्या  100 व्या वर्धापन दिनानिमित्त  शताब्दी एक्सप्रेस रेल्वे  सुरू करण्यात आली ?

(अ) स्वामी विवेकानंद
(बी) महात्मा गांधी
(सी) जवाहरलाल नेहरू
(डी) रवींद्रनाथ टागोर

=> उत्तर: (सी) जवाहरलाल नेहरू

३७. भारतात प्रथम रेल्वे सुरू झाली तेव्हा भारताचे गव्हर्नर जनरल कोण होते?

(अ) लॉर्ड कॅनिंग
(ब) लॉर्ड डलहौसी
(सी) लॉर्ड विल्यम बेंटिक
(ड) लॉर्ड रिपन

=> उत्तर: (ब) लॉर्ड डलहौसी

३८. रेल व्हील (चाक) फॅक्टरी कोणत्या शहरात आहे?

(अ) कपूरथळा
(बी) वाराणसी
(सी) बंगळुरू
(डी) रायबरेली

=> उत्तर:(सी) बंगळुरू

३८. रेल्वे नेटवर्कच्या लांबीच्या बाबतीत जगातील भारताचे स्थान किती आहे?

(अ) प्रथम
(बी) दुसरा
(सी) तिसरा
(ड) चौथा

=> उत्तर: (ड) चौथा

३९.  १८५३ मध्ये ठाणे पासून बोरी बंदर साठी पहिली ट्रेन कोणी चालविली होती ?

(अ) बॉम्बे बडोदा रेल्वे
(बी) सिंधिया रेल्वे
(सी) मध्य भारत रेल्वे
(डी) ग्रेट इंडियन पेनिन्सुला रेल्वे

=> उत्तर: (डी) ग्रेट इंडियन पेनिन्सुला रेल्वे

४०.  मैत्री एक्सप्रेस भारताला कोणत्या देशाशी जोडते?

(अ) म्यानमार
(बी) पाकिस्तान
(सी) बांगलादेश
(ड) नेपाळ

=> उत्तर: (सी) बांगलादेश

४१. भारतीय रेल्वेच्या सर्वात लांब कि.मी. अंतराचे  रेल्वे क्षेत्र कोणत्या झोन मध्ये आहे?

(अ) पश्चिम रेल्वे
(ब) पूर्व रेल्वे
(सी) उत्तर रेल्वे
(डी) दक्षिण रेल्वे

=> उत्तर: (सी) उत्तर रेल्वे

४२. भारतातील सर्वात मोठे मार्शलिंग यार्ड कोणते (आशियाचे सर्वात लांब) आहे?

(अ) मुगलसराय

(ब) मथुरा

(सी) इटारसी

(ड) गुंटकाल

=> उत्तर: (अ) मुगलसराय

४३.  कोकण रेल्वेच्या सेवा कोणत्या राज्यात उपलब्ध आहेत?

(अ) महाराष्ट्र – कर्नाटक – आंध्र प्रदेश – केरळ

(बी) महाराष्ट्र – कर्नाटक – गोवा – केरळ

(सी) महाराष्ट्र – कर्नाटक – केरळ – तामिळनाडू

(डी) कर्नाटक – गोवा – केरळ – तामिळनाडू

=> उत्तर: (बी) महाराष्ट्र – कर्नाटक – गोवा – केरळ

४४. पुढीलपैकी कोणते झोन मुख्यालय – शहराचे संयोजन बरोबर नाही?

(अ) दक्षिण पूर्व मध्य – बिलासपूर

(ब) उत्तर पश्चिम – जोधपूर

(सी) पूर्व मध्यवर्ती – हाजीपूर

(डी) पश्चिम मध्य – जबलपूर

=> उत्तर: (ब) उत्तर पश्चिम – जोधपूर

Leave a Comment

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

We have detected that you are using extensions to block ads. Please support us by disabling these ads blocker.